Thiết kế website 3.0 ở quận 3

Thiết kế website 3.0 ở quận 3
10.0 trên 10 được 7 bình chọn

Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet

Web 3.0 là từ thông dụng mới chiếm lĩnh thế giới Internet. Còn được gọi là web phi tập trung, Web 3.0 là phiên bản thứ ba của Internet, là một cải tiến so với Internet Web 2.0 hiện tại. Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của Web 3.0. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Web 3.0 là gì, Web 3.0 hoạt động như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Xem video hướng dẫn kinh doanh trên Metaverse trên kênh YoutubeXem đầy đủ các video clip hướng dẫn khác tại đây

Metaverse – Vũ trụ ảo kiếm tiền thật

Thiết kế website 3.0 là gì?

Thiết kế website 3.0 (còn được gọi là web3), là thế hệ thứ ba của các dịch vụ Internet kết nối dữ liệu với nhau theo cách phi tập trung để mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn. Web 3.0 được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và web ngữ nghĩa (Semantic Web), đồng thời sử dụng hệ thống bảo mật blockchain để giữ cho thông tin được an toàn và bảo mật.

Hiện nay tất cả website là web tĩnh và không thể điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của mỗi người khi trải nghiệm. Do đó việc ra mắt Web 3.0 có thể nói đây là phiên bản nâng cao của Web 2.0, hứa hẹn sẽ linh động hơn với tính tương tác cao hơn. Bằng cách triển khai trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain, Web 3.0 sẽ xác định lại trải nghiệm web với những thay đổi về cấu trúc để nâng cao trải nghiệm người dùng.

web3lagi 1675140075.webp

Trong Web 3.0, dữ liệu được lưu trữ an toàn và được phân phối trên nhiều thiết bị, loại bỏ nhu cầu về các máy chủ tập trung. Thiết kế này cũng làm giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu lớn vì dữ liệu không còn được lưu trữ tập trung – làm cho nó trở nên linh hoạt hơn và ít bị xâm phạm hơn.

Nhược điểm của Thiết kế website 3.0 (Phần 1)

Ngoài ra còn có một số thách thức liên quan đến việc triển khai Thiết kế website 3.0. Các vấn đề quản lý dữ liệu cá nhân và quản lý danh tiếng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là những thách thức hàng đầu liên quan đến việc triển khai và sử dụng web3:

1) Yêu cầu thiết bị nâng cao

Các máy tính kém tiên tiến hơn sẽ không có khả năng cung cấp các lợi ích của Thiết kế website 3.0. Các tính năng và đặc điểm của thiết bị sẽ cần được mở rộng để làm cho công nghệ có thể tiếp cận với nhiều người hơn trên toàn cầu. Theo như hiện tại, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế người có thể truy cập Thiết kế website 3.0.

2) Các trang web Web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời

Nếu Thiết kế website 3.0 trở nên chính thức trên Internet, bất kỳ trang web nào dựa trên công nghệ web 1.0 sẽ trở nên lỗi thời. Công nghệ cũ không có khả năng cập nhật các tính năng của nó để phù hợp với công nghệ mới. Điều này có nghĩa là các trang web đó sẽ lỗi thời hơn đáng kể và do đó mất lợi thế cạnh tranh so với các trang web mới.

3) Chưa sẵn sàng cho việc áp dụng rộng rãi

Công nghệ Web3 ngày càng thông minh, hiệu quả và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để áp dụng rộng rãi. Cần nhiều nghiên cứu về tiến bộ công nghệ, luật bảo mật và sử dụng dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Web 3.0 ở quận 3 hoạt động như thế nào?

Ý tưởng đằng sau của web 3.0 là làm cho các tìm kiếm trên Internet nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhiều để xử lý ngay cả những câu tìm kiếm phức tạp trong thời gian ngắn.

Trong một ứng dụng web 2.0, người dùng phải tương tác với giao diện người dùng của nó, giao diện này sẽ giao tiếp với back-end của nó, giao tiếp với cơ sở dữ liệu của nó. Toàn bộ mã được lưu trữ trên các máy chủ tập trung, được gửi đến người dùng thông qua trình duyệt Internet.

Web 3.0 không có cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trạng thái ứng dụng cũng như không có máy chủ web tập trung nơi chứa logic backend. Thay vào đó, có một blockchain để xây dựng ứng dụng trên một máy trạng thái phi tập trung và được duy trì bởi các nút ẩn danh trên web.

www 1675145332.webp

4 yếu tố tạo nên Thiết kế website 3.0

1. Ethereum Blockchain – Đây là các máy trạng thái có thể truy cập toàn cầu được duy trì bởi một mạng lưới các nút ngang hàng. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể truy cập vào máy trạng thái và ghi vào nó. Về cơ bản, nó không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào mà là của tất cả mọi người trong mạng. Người dùng có thể ghi vào Ethereum Blockchain, nhưng họ không bao giờ có thể cập nhật dữ liệu hiện có.

image 1675145386.webp

2. Smart Contracts – Đây là các chương trình chạy trên Ethereum Blockchain. Chúng được viết bởi các nhà phát triển ứng dụng bằng các ngôn ngữ cấp cao, chẳng hạn như Solidity hoặc Vyper, để xác định logic đằng sau các thay đổi trạng thái.

az 1675145448.webp

3. Máy ảo Ethereum (EVM) – Mục đích của các máy này là thực thi logic được xác định trong các Smart Contracts. Chúng xử lý các thay đổi trạng thái diễn ra trên máy trạng thái.

dsdf 1675145635.webp

4. Front End (Giao diện người dùng) – Giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, giao diện người dùng xác định logic giao diện người dùng. Tuy nhiên, nó cũng kết nối với các Smart Contracts xác định logic ứng dụng.

image 1675145694.webp

Công nghệ nào sẽ giữ vị trí chủ đạo trong kỷ nguyên Thiết kế website 3.0?

Theo Free Code Camp, trong tương lai 2 công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) và đặc biệt là Blockchain sẽ nắm giữ vị trí chủ đạo trong việc phát triển nền tảng Thiết kế website 3.0.

Thiết kế website 3.0 và tiền điện tử

Ngay từ đầu chúng tôi đã đề cập đến tiền điện tử và Thiết kế website 3.0. Lý do khiến tiền điện tử đóng một vai trò vô cùng lớn trong giao thức này chính là vì tiền điện tử cung cấp nguồn lực tài chính cho bất cứ ai tham gia vào việc tạo, tham gia, quản lý, đóng góp hoặc cải thiện những dự án này.

Nhiều giao thức cơ sở hạ tầng (infrastructure protocols) như: Filecoin, Livepeer, Arweave, and The Graph đều đang thực hiện cách này và họ cung cấp thưởng cho nhiều người tham gia vào mạng lưới theo cấp độ. Có thể bạn đã biết, những giao thức blockchain cực kỳ nổi tiếng như Ethereum cũng hoạt động theo cách này.

image 1675132532.webp

Thiết kế website 3.0 có những thành phần chính là gì?

Thiết kế website 3.0 ở quận 3 bao gồm 5 thành phần:

Web ngữ nghĩa: Được thiết kế nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác dựa trên ý nghĩa của các từ tìm kiếm thay vì từ khóa hoặc con số.

AI: AI của Web3 được thiết kế để hiểu rõ hơn người dùng đang tìm kiếm gì và cung cấp các kết quả phù hợp.

Đồ họa 3D và web không gian: Việc sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) và đồ họa thực tế cho phép các trang web trở nên thực tế hơn.

Blockchain và tiền điện tử: Chìa khóa cho sự phân quyền của Web3 là việc sử dụng blockchain và tiền điện tử, loại bỏ những người trung gian và cho phép giao dịch trực tiếp giữa các bên.

Khả năng kết nối: Các ứng dụng Web3 được đặc trưng bởi kết nối liên tục do băng thông rộng, 5G, Wi-Fi và IoT.

ff 1675140603.webp

Các dự án Thiết kế website 3.0 nổi bật

Chắc hẳn với những thông tin ở trên thì chúng ta cũng có thấy nền tảng của Web 3 là công nghệ blockchain và các dự án phát triển trên blockchain đều thuộc Web 3.

Một số dự án Thiết kế website 3.0 ở quận 3 nổi bật sau:

Helumi (HNT): Helium là một trong những dự án Web 3 phổ biến nhất và có trách nhiệm đưa Internet đến tay mọi người. Dự án cung cấp một dịch vụ web được thiết kế để cạnh tranh với những gã khổng lồ ISP như Verizon và AT&T. Nó sử dụng blockchain cùng với các điểm phát sóng vật lý cho phép người dùng truy cập internet không dây trên khắp thế giới.

Helium Explainer 1675128260.webp

River (FLUX): Helium cung cấp quyền truy cập cơ bản vào Internet bằng dịch vụ sản phẩm của mình, Flux là dự án cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng để xây dựng phiên bản web mới này. Flux có thể được coi như một sandbox để phát triển Web 3. Người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3 và các dự án phi tập trung, sau đó triển khai chúng trên mạng. Điều này có thể thực hiện được nhờ một hệ điều hành phi tập trung – FluxOS, một hệ điều hành phi tập trung cho người dùng Flux và khả năng điện toán đám mây.

image 1675128303.webp

Filecoin (FIL): Filecoin giống như một tủ hồ sơ cho Web 3. Đây là một mạng lưu trữ phi tập trung, vừa là một giải pháp thay thế an toàn cho lưu trữ đám mây tập trung, vừa là một cách kiếm tiền thụ động.

image 1675128352.webp

Polkadot (DOT): Ngay cả khi bạn chưa biết tới Web 3, bạn có thể đã nghe nói về mạng Polkadot. Với vốn hóa thị trường hơn 35 tỷ đô la, DOT là tiền điện tử lớn thứ chín trên CoinMarketCap. Nó cũng là mạng dẫn đầu vào kỷ nguyên Web 3 nhờ những nỗ lực nghiêm ngặt của nó để mở ra một Internet hoàn toàn phi tập trung thông qua các parachains.

image 1675128388.webp

Arweave (AR): Tương tự Filecoin, Arweave tự mô tả mình như một “giao thức chuỗi khối lưu trữ dữ liệu mới” cho phép người dùng kết nối Internet một lần duy nhất tạo ra bộ lưu trữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn. Đây là một mô hình lưu trữ trả tiền một lần mãi mãi.

image 1675128455.webp

Livepeer (LPT): Livepeer là một cơ sở hạ tầng phát trực tuyến video phi tập trung dựa trên Ethereum cho phép các nhà xây dựng đưa các khái niệm của họ vào cuộc sống với mức giá thấp. Nó được thiết kế để cung cấp cơ sở hạ tầng phát trực tuyến video cung cấp mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để gửi phim cho người xem mà không phải trả phí nền tảng quá mức hoặc có các tùy chọn hạn chế giống như các tùy chọn cung cấp tập trung.

image 1675128605.webp

Theta: Theta là một nền tảng phát trực tuyến video thưởng cho người dùng vì đã chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính bổ sung của họ. Steve Chen, người đồng sáng lập YouTube, nói rằng Theta sẽ phá vỡ ngành công nghiệp video trực tuyến như YouTube đã làm vào năm 2005, mặc dù theo một cách khác. Theta giải quyết vấn đề phân phối video chất lượng cao đến mọi nơi trên thế giới với chi phí thấp.

image 1675128641.webp

Thiết kế website 3.0 có giống với web ngữ nghĩa không?

Mặc dù hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Thiết kế website 3.0 sử dụng công nghệ ngữ nghĩa, cùng với máy học và blockchain, để làm cho tương tác của người dùng trực quan hơn. Người phát minh ra World Wide Web, Tim Berners-Lee, đã đặt ra thuật ngữ “web ngữ nghĩa” và liên kết web ngữ nghĩa với Thiết kế website 3.0. Vì vậy, theo nghĩa đó có thể nói chúng giống nhau vì web ngữ nghĩa là một trong những tính năng chính của Thiết kế website 3.0 . Nó cho phép máy móc nhanh chóng hiểu dữ liệu và phản ứng với các truy vấn của con người với kết quả chính xác.

image 1675136069.webp

Những thứ Thiết kế website 3.0 hướng tới

– Mọi thứ đều minh bạch

– Ai cũng có thể tham gia

– Hạn chế tối đa những yếu tố liên quan đến sự tin tưởng, lòng tin

– Người dùng có toàn quyền với thông tin và tài sản của mình

– Không bị kiểm soát bởi một bên tổ chức tập trung nào

– Những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

– Người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân và không thể ngăn cản việc thanh toán, giao dịch của người dùng.

Nhìn vào các đặc điểm trên chúng ta có thể thấy tương sự tương đồng giữa những thứ mà Blockchain và Web3 mang lại. Blockchain là một phần không thể thiếu trong sự hình thành và ra đời của Thiết kế website 3.0. Có thể nói nhờ blockchain mà có Web3 và ngược lại nhờ Thiết kế website 3.0 mà Blockchain có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong tương lai, Thiết kế website 3.0 sẽ có tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn.

Ưu điểm của Thiết kế website 3.0 (Phần 1)

Web 3.0 sẽ làm cho web trở nên thông minh, an toàn và minh bạch hơn, dẫn đến việc duyệt web hiệu quả hơn và tương tác giữa người và máy hiệu quả hơn. Dưới đây là những ưu điểm hàng đầu của web 3.0:

1) Quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu

Người dùng cuối sẽ nhận được lợi thế quan trọng nhất của mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin của họ khỏi bị tiết lộ. Mã hóa sẽ không thể phá vỡ trong bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Nó sẽ ngăn các tổ chức lớn như Google và Apple kiểm soát hoặc sử dụng thông tin cá nhân của mọi người vì lợi ích riêng của họ. Do đó, người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu và quyền riêng tư đối với thông tin của họ.

2) Dịch vụ liền mạch

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập dữ liệu trong bất kỳ trường hợp nào. Người dùng sẽ nhận được nhiều bản sao lưu, điều này có lợi cho họ ngay cả trong trường hợp máy chủ bị lỗi.

Ngoài ra, không thực thể hoặc tổ chức chính phủ nào có khả năng dừng bất kỳ dịch vụ hoặc trang web nào. Do đó, khả năng bị tạm ngưng tài khoản và từ chối các dịch vụ được phân phối sẽ được giảm bớt.

3) Tính minh bạch

Bất kể người dùng cuối sử dụng nền tảng blockchain nào, họ sẽ theo dõi dữ liệu của mình và kiểm tra mã đằng sau nền tảng. Các tổ chức phi lợi nhuận phát triển phần lớn các nền tảng blockchain, có nghĩa là họ cung cấp một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép các quy trình thiết kế và phát triển mở. Điều này sẽ giúp loại bỏ sự phụ thuộc của người dùng vào tổ chức phát triển nền tảng.

Ưu điểm của Thiết kế website 3.0 (Phần 2)

4) Khả năng tiếp cận dữ liệu mở

Dữ liệu sẽ có thể truy cập được từ mọi nơi và từ mọi thiết bị. Tăng cường thu thập dữ liệu và khả năng tiếp cận của nó đối với người dùng trên toàn thế giới bằng cách cho phép điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối khác truy cập dữ liệu trên máy tính nếu được đồng bộ hóa.

Web 3.0 sẽ mở rộng hơn nữa quy mô tương tác, từ thanh toán liền mạch đến luồng thông tin phong phú hơn đến truyền dữ liệu đáng tin cậy. Điều này sẽ xảy ra vì web3 sẽ cho phép chúng ta tương tác với bất kỳ máy nào mà không cần thông qua người trung gian thu phí.

5) Nền tảng không hạn chế

Vì tất cả mọi người đều có thể truy cập mạng blockchain nên người dùng có thể tạo địa chỉ của riêng họ hoặc tương tác với mạng. Người dùng không thể bị hạn chế trên mạng này dựa trên giới tính, thu nhập, vị trí địa lý hoặc các yếu tố xã hội học của họ. Tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản hoặc của cải của họ đến bất kỳ đâu trên toàn thế giới một cách nhanh chóng.

6) Tạo hồ sơ duy nhất

Với web 3.0, người dùng không cần tạo hồ sơ cá nhân riêng lẻ cho các nền tảng khác nhau. Một hồ sơ duy nhất sẽ hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào và người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu đối với bất kỳ thông tin nhất định nào.

Nếu không có sự cho phép của người dùng, không công ty nào có thể truy cập dữ liệu của họ hoặc xác minh tính chính xác của nó. Tuy nhiên, người dùng có quyền lựa chọn chia sẻ hồ sơ của họ và bán dữ liệu của họ cho các nhà quảng cáo hoặc thương hiệu.

7) Xử lý dữ liệu nâng cao

Web 3.0 có lợi cho các nhiệm vụ giải quyết vấn đề và tạo kiến thức chuyên sâu. Nó sử dụng trí thông minh nhân tạo để lọc ra thông tin có giá trị từ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ khả năng thực hiện dự báo nhu cầu của khách hàng và dịch vụ khách hàng được cá nhân hóa, cần thiết cho các doanh nghiệp đang phát triển.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thiết kế website 3.0 hay Web 3.0 là gì?. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Web 3.0. Bạn cũng thấy đó càng tìm hiểu chúng ta càng thấy được sự khổng lồ vô hạn cũng như những gì mà nó mang lại. Rồi công nghệ và chúng ta sẽ ra sao trong 5 đến 10 năm tới? Chúng tôi chưa thể trả lời nhưng vẫn tin rằng Web3 rồi sẽ đóng một vai trò rất quan trọng của Internet trong tương lai. Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công với các khoản đầu tư của mình!

Đơn vị thiết kế web chuẩn seo theo Công Nghệ Trực Quan mới nhất và duy nhất tại Việt Nam. Liên hệ 0917450205 hoặc 0982585548 Mr Hoàng
Gọi 0917450205 (24/24) hoặc 0917450205 để nhận TƯ VẤN

Đăng ký dùng thử